วิธีทำความสะอาดพรมรถยนต์

ทำความสะอาดพรมรถยนต์ วีธีทำความความสะอาดพรม

ทันทีที่คุณก้าวเท้าขึ้นมาในรถ พรมปูพื้นบนรถ คือ ส่วนที่ถูกสิ่งสกปรกต่างๆ ที่คุณเหยียบติดเท้าเข้ามาด้วย หรือตอนที่ทานอาหารบนรถก็มีกลิ่นติดที่พรมปูพื้นได้ เพราะฉะนั้นชิ้นส่วนนี้ของรถ ก็เหมือนเป็นส่วนที่สิ่งสกปรกสะสมที่อยู่ในห้องโดยสารมากที่สุด
ดังนั้นการปล่อยทิ้งไว้นานๆ ไม่ทำความสะอาดดูแล พรมปูพื้นก็อาจกลายเป็นพื้นที่สะสมสิ่งสกปรก ฝุ่นหรือแม้กระทั่งเรื่องกลิ่นที่คุณหรือผู้โดยสารในรถต่างต้องสูดดม กลิ่นอับๆ ผงฝุ่นเหล่านั้นเข้าไป

จะดีกว่าไหม ถ้าเราหันมาให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนเล็กๆ ตรงนี้กับเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลพรมปูพื้นในรถในเวลาที่มีปัญหาดังต่อไปนี้

พรมมีเศษฝุ่นสะสม
ตามที่กล่าวไปข้างต้น ว่าทันทีที่คุณใส่รองเท้าขึ้นมาในรถ ฝุ่นต่างๆ ก็ต้องติดเข้ามาในรถด้วยเช่นกัน ไม่เพียงเท่านั้น แค่เพียงคุณเปิดประตูในที่ที่มีฝุ่นเยอะ เพียงไม่กี่วินาทีจะสังเกตุเห็นฝุ่นต่างๆ เกาะตามคอนโซล แดชบอร์ด อุปกรณ์ต่างๆ ของรถ คิดดูว่าแล้วฝุ่นเหล่านั้นจะไม่ไปเกาะที่พรมปูพื้นรถของคุณหรือ หมั่นใช้เครื่องดูดฝุ่น นำมาดูดที่พรมปูพื้นของรถคุณ ทั้งหมดในห้องโดยสารเป็นประจำอย่างน้อยสัปกาห์ละ 1 ครั้ง

ดูดฝุ่นทำความสะอาดภายในรถ
หมั่นดูดฝุ่นทำความสะอาดภายในรถเป็นประจำเพื่อให้บรรยากาศในรถ น่านั่งอยู่เสมอ

นอกจากนี้ส่วนของแผ่นยางปูพื้นที่พักเท้า ส่วนนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่สะสมสิ่งสกปรกไว้มากมาย ควรจะดึงออกมา เคาะๆ เศษฝุ่น เศษผงที่ค้างอยู่บนแผ่นยางปูพื้นเป็นประจำ อย่าสะสมไว้นาน

พรมเปียกน้ำ
ถ้าเกิดทำน้ำหกเพียงเล็กน้อยก็สามารถใช้เพียงแค่ผ้าแห้งมาซับน้ำออก และนำรถมาจอดไว้กลางแดด เปิดประตูทั้งหมด เพื่อไล่ความชื้น แต่ในกรณีที่รถขับลุยน้ำท่วม มีน้ำเข้ามาภายในรถก็จำเป็นจะต้องรื้อ เบาะออกถอดพรมไปซัก ตากแดดแรงๆ ให้แห้งแล้วประกอบใส่เข้าไปใหม่ อาจต้องใช้เวลา 1-2 วันเพื่อให้ตัวพรมแห้งสนิท และตัวถังของรถถูกไล่ความชื้นไม่ไปก่อให้เกิดสนิมต่อมาภายหลังได้

รถลุยน้ำท่วม
ถ้ารถลุยน้ำท่วมมา โดนที่พรมปูพื้น ก็ต้องมีการล้าง ซักพรมกันครั้งใหญ่ รื้อส่วนของเบาะ ถอดพรมมาซัก

พรมมีกลิ่นเหม็นติด
ถ้าคุณต้องการขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่ติดอยู่ในพรมก็สามารถทำได้โดยการนำรถไปตากแดด เปิดกระจกหรือประตูทิ้งไว้ สัก 3-5 ชั่วโมงค่อยเลื่อนรถเข้ามาจอดที่ร่ม ความร้อนจากแสงแดดแรงๆ จะช่วยไล่กลิ่นเหม็นกลิ่นอับที่ติดอยู่ในพรมให้หมดไปได้

หมากฝรั่งติดพรม
อย่าขูดหมากฝรั่งออกตอนที่ยังเหนียวอยู่ ให้ใช้ก้อนน้ำแข็งมาประคบที่หมากฝรั่งให้เย็นจนแข็งตัว และค่อยๆ แคะ งัดออกมาจากพรม จะทำให้ขูดหมากฝรั่งออกได้ง่ายขึ้น

น้ำแข็งมาทำให้หมากฝรั่งแข็ง แงะออกได้โดยง่าย
น้ำแข็งมาทำให้หมากฝรั่งแข็ง แงะออกได้โดยง่าย

พรมเปื้อนสารเคมี
พรมเปื้อนสารเคมีจำพวกยาทาเล็บ น้ำมันเครื่อง หรือจาระบี ควรใช้แชมพูหรือผงซักฟอกผสมน้ำเล็กน้อย ค่อยๆ แปลง คราบสิ่งสกปรกให้หมดไปและเช็ดออกโดยการใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด จากน้ันใช้ผ้าแห้งซับความชื้นออก ก่อนที่สารเคมีเหล่านี้จะจับตัว ซึ่งยิ่งทำให้ล้างออกยาก

ง่ายๆ ใช่ใหมกับการดูแลพื้นที่ส่วนเล็กๆ แต่สำคัญในตอนที่ใช้ชีวิตอยู่หลังพวงมาลัย หรืออยู่ในห้องโดยสาร การดูแลรักษาความสะอาดหรือไล่กลิ่นเหม็นพรมปูพื้นตามวิธีที่แนะนำไปนั้นรับรองได้เลยว่าใช้ได้ผล ลองนำไปใช้กันดูนะครับ