มาสด้าเริ่มใช้ไฟฟ้าด้วยครอสโอเวอร์ MX-30

 

มาสด้าได้เปิดตัว MX-30 ซึ่งเป็นรถยนต์แบตเตอรี่ ตัวแรกที่ผลิตที่โตเกียว การสั่งซื้อครอสโอเวอร์ของแบตเตอรี่ไฟฟ้าจะเปิดในฤดูใบไม้ผลิ 2020 โดยคาดว่าจะมีการส่งมอบในสหราชอาณาจักรครั้งแรกในต้นปี 2564 เครื่องขยายช่วงโรตารี่ขนาดกะทัดรัดกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา การกำหนดราคาในสหราชอาณาจักรอาจมีการยืนยัน แต่ควรอยู่ภายใต้เครื่องหมาย£ 30k พร้อมเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 

MX-30 ละทิ้งความหลงใหลในปัจจุบันด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ก้อนหินใหญ่และพิสัยใหญ่ที่มีขนาดพอเหมาะกว่า – มันบอกว่า – แนวทางที่ยั่งยืนมากขึ้น MX-30 ตั้งอยู่บนแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับ CX-30 ทั่วไป แต่ได้รับการปรับให้เหมาะสมกับระบบส่งกำลัง EV

แบตเตอรี่ 35.5kWh ตั้งอยู่ใต้พื้นเปิดเครื่อง e-motor หนึ่งตัวบนเพลาหน้าและให้ระยะห่างประมาณ 125 ไมล์ระหว่างการชาร์จ ตรงกันข้ามกับ Kona Electric ของ Hyundai ที่มีแบตเตอรี่ 64kWh และช่วงระยะทาง 245 ไมล์แม้ว่า Mazda จะมีราคาที่ไม่แพงมากและในทางทฤษฎีแล้วอย่างน้อยก็เบากว่า 

ในขณะที่มาสด้ากำลังทำงานบนแพลตฟอร์ม EV เฉพาะกับพันธมิตรของโตโยต้าด้วยแบตเตอรี่โซลิดสเตตพลังงานหนาแน่นบนการ์ดสำหรับต้นปี 2020 สถาปัตยกรรมของ MX-30 คือมาสด้า 100% และชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 

ยี่ห้อบอกว่ารถสวมแผ่นป้ายชื่อ MX เพราะมันมีจิตวิญญาณของผู้บุกเบิกเช่นเดียวกับรถสปอร์ต MX-5 และในขณะที่เปรียบได้กับ CX-30 ในมิติส่วนใหญ่รวมถึงความยาวโดยรวม 4395 มม. และระยะฐานล้อ 2655 มม. MX-30 สัญญาว่าจะขับรถด้วยไหวพริบชนิดที่สัมพันธ์กับ MX-5 มากกว่าปกติ

ผู้นำโครงการ Tomiko Takeuchi ยอมรับว่า EVs จำนวนมากไม่มีการขับเคลื่อนแบบไดนามิก แต่ยืนยันว่าขนาดแบตเตอรี่เจียมเนื้อเจียมตัวของ MX-30 ความแข็งแกร่งของโครงสร้างตัวถัง / แบตเตอรี่ในตัวและน้ำหนักเบารวมถึงความสามารถในการบิดเวกเตอร์ของ e-motor ให้ครอสโอเวอร์ที่คล่องแคล่วว่องไวและกระตือรือร้น ด้วยการพักฟื้นพลังงานในระดับต่ำจึงรู้สึกได้ถึงความรู้สึกเบรกว่าใช้งานง่ายและเปรียบได้กับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เผาไหม้  

ภาษาการออกแบบภายนอกใช้หน้าตาที่คุ้นเคยของมาสด้าและพื้นผิวที่สวยงามและไม่ยุ่งยากโดยมาพร้อมกับหลังคาทรงโค้งเหมือนรถเก๋ง ในสไตล์มาสด้าที่ได้รับการยกย่องในเวลานั้นมีงานวิศวกรรมที่แปลกประหลาดอย่างหนึ่งในรูปแบบของประตูหลังการฆ่าตัวตาย 'ฟรีสไตล์' ซึ่งเห็นได้จากรถสปอร์ตโรตารี RX-8 ในปี 2003

พวกเขาถอดเสา B ออกอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้สามารถเข้าถึงเบาะหลังได้อย่างง่ายดายแม้ว่าพื้นที่วางขาด้านหลังจะดูไม่ใจกว้าง ห้องโดยสารมีอุปกรณ์เย็บเล่ม EV เช่นคอนโซลกลางที่ลอยตัวพื้นที่ไม่เลอะเทอะและการใช้วัสดุที่เป็นนวัตกรรมบางอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นใยที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิลและอินเลย์ที่ทำจากไม้ก๊อกแบบเก่าที่ดี

MX-30 รุ่น extender ขนาดกะทัดรัดเป็นพิเศษและไม่สั่นสะเทือนจะขยายรถยนต์ให้กว้างกว่าผู้สัญจรในเมืองและชานเมืองและจะเป็นส่วนหนึ่งของสายการผลิตพลังงานหลายระบบของมาสด้าในทศวรรษหน้า